Trang chủ Thông tin hoạt động Tin Khoa học Công nghệ
 

Cách mạng Công nghiệp 4.0 và những chuyển đổi của ngành Điện

Định nghĩa về Cách mạng Công nghiệp  4.0

Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới mang đến cái nhìn đơn giản về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau:

"Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần thứ Ba sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ Tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần Ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học".

 

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý.

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu. Cuối cùng là lĩnh vực vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Giai đoạn đầu tiên sẽ là thách thức với những lao động văn phòng, trí thức, lao động kỹ thuật. Giai đoạn tiếp theo sẽ là lao động giá rẻ, có thể sẽ chậm hơn. Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp thay đổi. 

Những bước chuyển đổi của ngành Điện

Ứng dụng thành quả Cách mạng Công nghiệp 4.0 để đưa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lên Top 4 đơn vị Điện lực hàng đầu ASEAN
Đó là khẳng định của ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN tại Hội thảo về Cách mạng Công nghiệp 4.0 với các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng. Hội thảo do EVN phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội.

Ông Võ Quang Lâm cho biết, quy mô hệ thống điện Việt Nam hiện đứng thứ 2 khu vực ASEAN và thứ 30 trên thế giới. Dưới tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0, EVN cũng đã có lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, từng bước triển khai hệ thống đo đếm tiên tiến.

EVN đã triển khai hệ thống SCADA, xây dựng các trạm biến áp không người trực, trung tâm điều khiển từ xa tại các đơn vị, bước đầu xây dựng bản đồ GIS và dữ liệu lớn (Big data) của Tập đoàn… Trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ khách hàng, một số đơn vị của EVN đã thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc khách hàng. Năm 2018, EVN sẽ triển khai cung cấp dịch vụ trực tuyến tới cấp độ 4 - cấp độ cao nhất hiện nay.

“EVN sẽ tích cực tiếp cận các thành quả Cách mạng Công nghiệp 4.0 để ứng dụng hiệu quả, xây dựng Tập đoàn trở thành 1 trong 4 đơn vị Điện lực hàng đầu ASEAN, mang tới những dịch vụ điện tốt nhất cho khách hàng” - ông Võ Quang Lâm cho hay.

Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt lưu ý ngành Điện về an toàn thông tin trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, khi mức độ tự động hóa của các trạm biến áp gia tăng cũng có thể dẫn tới nhiều rủi ro về an toàn thông tin. Do vậy, việc phát triển công nghệ phải song hành với đảm bảo an toàn thông tin cho ngành Điện là yếu tố sống còn.

Ứng dụng thành tựu Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã góp phần xây dựng ngành Điện tiên tiến​


Ứng dụng thành tựu Cách mạng Công nghiệp 4.0 xây dựng ngành Điện tiên tiến
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông dùng riêng (VTDR), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã cải tiến phương thức điều hành quản trị doanh nghiệp, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khách hàng để từ đó xây dựng ngành Điện hiện đại.

Nhận thức được vai trò đặc biệt của CNTT và VTDR làm nền tảng hạ tầng cho định hướng phát triển và hiện đại hoá mọi mặt của các đơn vị, EVN SPC đã xác định đây là 2 yếu tố quan trọng không thể thiếu của từng đơn vị để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đưa doanh nghiệp thay đổi mạnh về tăng năng suất lao động, ứng dụng công nghệ hướng đến doanh nghiệp điện tử.

Song song với nâng cao ứng dụng CNTT, EVN SPC mở rộng VTDR phục vụ cho các hoạt động gồm đường truyền phục vụ cho công tác quản trị, điều hành kinh doanh và đường truyền phục vụ cho các kênh SCADA, trạm biến áp 110 kV không người trực.

Bên cạnh đó, cải tiến công tác thanh toán tiền điện hướng đến thay đổi đần hình thức thanh toán tiền mặt bằng thanh toán qua ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian với mục tiêu trong năm 2018 phấn đấu đạt tỷ lệ trên 70% khách hàng nộp tiền qua các hình thức trên và cải tiến công tác tra cứu chỉ số tiêu thụ điện bằng các công nghệ mới.

Đặc biệt, EVN SPC sẽ bám sát tiến độ xây dựng trung tâm hành chính công của các địa phương 21 tỉnh phía Nam để chủ động kết nối liên thông 1 cửa đến trang web dịch vụ công của các UNBD địa phương nhằm đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục cấp điện đối với khách hàng, đồng thời hoàn thành kế hoạch cải cách thủ tục hành chính của ngành Điện.

In      Trở về Ban QHCĐ EVNSPC
 
Các Tin Khoa học Công nghệ đã đưa
   Ứng dụng thành tựu 4.0 xây dựng ngành điện hiện đại (09:19 - 18/04/2018)
   EVNSPC triển khai giám sát tiến độ công trình qua hình ảnh (10:43 - 15/05/2017)
   EVN SPC tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý, kinh doanh điện (10:11 - 10/05/2017)
   Sáng kiến: Phần mềm giám sát hệ thống đo đếm công tơ điện tử (10:50 - 04/05/2017)
   Phát minh mới về lưu trữ năng lượng tái tạo (12:16 - 26/04/2017)
   Công suất năng lượng tái tạo tăng kỷ lục (15:03 - 25/04/2017)
   Giải pháp giảm dòng ngắn mạch trên lưới điện trung áp (09:41 - 14/04/2017)
   Ứng dụng công nghệ hiệu quả vào công tác dịch vụ khách hàng (10:46 - 13/02/2017)
   Ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động (11:16 - 22/12/2016)
   Nhân rộng lưới điện thông minh (09:45 - 20/12/2016)
   Áp dụng chữ ký điện tử (10:53 - 16/12/2016)
   EVN SPC: Ứng dụng phần mềm trong Quản lý Đầu tư xây dựng (10:17 - 24/11/2016)
   Sạc điện thoại bằng chậu cây Bioo (11:21 - 21/11/2016)
   Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào quản lý lưới điện hạ áp (10:01 - 27/06/2016)
   Ngôi nhà di động 30m2 hoàn toàn dùng điện không nối lưới (10:20 - 22/06/2016)

Đầu trang

 
Đầu trang