Năng lượng tái tạo

Tin hoạt động

Đăng bởi Phạm Thị Ngọc Diệp – Lê Ngọc Minh – Phòng KGMBĐ | 15:26 | 04/05/2017

Công ty Điện lực BRVT khai thác hiệu quả nguồn năng lượng sạch

Trước yêu cầu đổi mới công nghệ, cũng như đòi hỏi từ thực tế phải tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Bà Rịa Vũng Tàu đã lắp đặt hệ thống pin mặt trời với công suất 140 kWp cho khu vực văn phòng làm việc của Công ty.

Hiện nay, các nguồn năng lượng truyền thống đang dần khan hiếm và gây ô nhiễm môi trường khi hoạt động và sử dụng. Do đó, năng lượng tái tạo là giải pháp tối ưu đang được xem xét để bổ sung và thay thế.

Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí địa lý và khí hậu thuận lợi cho việc khai thác và sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tại chỗ. Do đó, việc khai thác tối đa nguồn năng lượng này là mục tiêu mà Công ty Điện lực Bà Rịa Vũng Tàu hướng đến.

Văn phòng Công ty Điện lực Bà Rịa Vũng Tàu với diện tích sử dụng 3.678 (m2); Phụ tải sử dụng là thắp sáng, máy lạnh, máy tính...,thời gian sử dụng điện phần lớn tập trung vào giờ hành chính.
Nhằm đi đầu công nghệ, cũng như tiết kiệm năng lượng, đầu năm 2016, khi sửa chữa nâng cấp nhà làm việc Công ty Điện lực Bà Rịa Vũng Tàu đã cho lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời với  tổng  công suất lắp đặt 140 kWp và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2016.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái của tòa nhà văn phòng công ty (gồm 3 khối). Diện tích lắp đặt khoảng 1.160m2, với 532 tấm pin công suất 265 Wp/tấm.

Hệ thống bao gồm các phần chính: Hệ thống pin năng lượng mặt trời; Hệ thống Inverter nối lưới; Tủ phân phối; Hệ thống đo đếm; và Hệ thống giám sát từ xa.
Hệ thống pin năng lượng mặt trời nhận bức xạ mặt trời để chuyển thành nguồn DC. Sau đó, được chuyển thành nguồn AC (cùng pha và cùng tần số lưới) thông qua hệ thống Inverter để hòa lưới. Từ điểm hòa lưới, nguồn điện được đưa đến các tủ điện để cấp cho các phụ tải (hoặc phát lên lưới). Sản lượng phát được ghi nhận bởi các hệ thống đo đếm, và các hoạt động được giám sát từ xa (qua hệ thống máy tính).

 Nguyên lý hoạt động nguồn năng lượng mặt trời hòa lưới trực tiếp

Với công suất lắp đặt 140 kWp, tùy vào thời tiết mà sản lượng điện phát trong ngày có khác nhau. Cụ thể:
     - Sản lượng phát max là: 918.3 kWh/ngày. 
     - Sản lượng phát min là: 104,3 kWh/ngày.
     - Sản lượng phát trung bình là: 551 kWh/ngày.

Suất đầu tư của hệ thống điện năng lượng mặt trời khoảng 35 triệu đồng/kWp. Kể từ khi đưa hệ thống vào vận hành, mỗi tháng văn phòng công ty tiết kiệm được khoảng 7.533 kWh (tương đương 21 triệu đồng/tháng). Ngoài ra, lượng điện năng lượng mặt trời thừa được phát ra lưới  trung bình là 8.992 kWh/tháng.

Qua 6 tháng sử dụng, hệ thống pin năng lượng mặt trời hoạt động ổn định và hiệu suất tương đối cao, đáp ứng yêu cầu thiết kế, phù hợp với đặc điểm sử dụng điện của văn phòng vào ban ngày;  Việc lắp đặt và vận hành đơn giản, dễ sử dụng, dễ huy động điện lưới (khi hệ thống năng lượng mặt trời phát thiếu công suất) và hoạt động hoàn toàn tự động; Chi phí bảo dưỡng thấp; tuổi thọ cao; bảo hành lâu dài; dễ nâng cấp mở rộng hệ thống; giảm tải hệ thống lưới; loại bỏ được các chất gây ô nhiễm như: Chì, Lithium,... nơi làm việc (do hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới trực tiếp, không có hệ thống dự trữ), tiết kiệm chi phí quản lý thường xuyên; phát huy cao tính hiệu quả trong hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện và chính sách sử dụng năng lượng tái tạo của Công ty Điện lực Bà Rịa Vũng Tàu.
Tóm lại, với những lợi ích thiết thực mang lại, giải pháp sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để bổ sung và thay thế nguồn năng lượng truyền thống đang là xu thế tất yếu trên thế giới và phù hợp với chính sách năng lượng của quốc gia. Công ty Điện lực Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những đơn vị tiên phong trong việc sử dụng giải pháp này. Và qua đó, cũng nhằm tuyên truyền tới cộng đồng và xã hội trong việc sử dụng năng lượng xanh, sạch, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thông qua mô hình thực tế tại Công ty.


TIN LIÊN QUAN

(10:56 - 30/11/2022)

1 MW điện mặt trời áp mái được lắp đặt bằng trồng 17.000 cây xanh

Đó là nhận định của ông Bùi Trung Kiên - Phó chủ tịch...

(17:08 - 01/10/2021)

Chỉ đạo “HỎA TỐC” của Bộ Công Thương về một số vấn đề cấp bách để bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện

Với tinh thần chủ động tìm mọi giải pháp để đảm bảo vận hành an toàn hệ...

(09:47 - 11/05/2020)

Thư ngỏ hợp tác phát triển điện mặt trời mái nhà ở 21 tỉnh thành phía Nam

(07:42 - 04/12/2019)

TRIỂN KHAI TƯ VẤN HỖ TRỢ TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN ĐIỆN MẶT MẶT TRỜI MÁI NHÀ

Sáng ngày 24/5/2019 Công ty Điện lực Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức tập...

(15:03 - 25/10/2019)

Hội thảo phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời trên mái nhà

Sáng 19/9, Công ty Điện lực BR-VT và Quỹ Đầu tư phát triển BR-VT phối...