Tin ngành điện

Phòng, chống dịch bênh Viên đường hô hấp cấp do Virus COVID -19

Đăng bởi SPCIT | 10:22 | 13/12/2021

HÀNH TRÌNH TÌNH NGUYỆN THAM GIA MẠNG LƯỚI THẦY THUỐC ĐỒNG HÀNH

Sau 14 ngày tôi đã hồi phục sức khỏe và vẫn cách ly y tế tại nhà. Giờ tôi đã sẵn sàng trở về đội ngũ cùng anh em đồng nghiệp tiếp tục công việc của người công nhân ngành điện, vận hành và phục vụ nhu cầu điện cho nhân dân.

Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn những ngày còn đầy khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, cách li phong toả…

Sau 14 ngày tôi đã hồi phục sức khỏe và vẫn cách ly y tế tại nhà. Giờ tôi đã sẵn sàng trở về đội ngũ cùng anh em đồng nghiệp tiếp tục công việc của người công nhân ngành điện, vận hành và phục vụ nhu cầu điện cho nhân dân.

Biết ơn cuộc sống, tôi tâm niệm mình phải tiếp tục con đường thiện nguyện cùng đồng hành với những bệnh nhân để mọi người đều được bình an vượt qua đại dịch. Do từng là thành viên nhóm Nhân viên y tế tư vấn online, là F0, đã trải nghiệm và chiến thắng dịch bệnh Covid-19 nên tôi đáp ứng tiêu chí là tình nguyện viên đồng hành cùng Team 2401 – là một trong những team trực thuộc Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành.

Ảnh: Tham gia đội ngũ tình nguyện viên của Group Thầy thuốc đồng hành

Hơn một tháng hoạt động, mạng lưới của chúng tôi đã thực hiện hơn hai triệu phút gọi để phân tầng, sàng lọc, tư vấn y tế cho các F0 và F1 nguy cơ cao và kịp thời hỗ trợ bệnh nhân nặng, liên hệ y tế địa phương để đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Tôi đã tham gia cùng đội ngũ y bác sĩ và các tình nguyện viên Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, nhằm tư vấn từ xa cho F0 tại nhà. Công việc hàng ngày của chúng tôi là chủ động gọi điện đến các gia đình F0, phân tầng nguy cơ và tư vấn y tế từ xa để hỗ trợ. Khoảng 1.700 trường hợp nặng (được đánh giá ở nguy cơ 3 và 4) đã được các thầy thuốc giúp đỡ, kịp thời đến viện. Mạng lưới với hơn 8.000 y bác sĩ và tình nguyện viên từ khắp mọi miền đất nước đã chăm sóc y tế từ xa và sàng lọc được gần 200.000 trường hợp F0 ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội…

Thông thường, các bác sĩ, tình nguyện viên gọi điện tư vấn, hỏi thăm sức khỏe F0 hàng ngày. Mỗi lần liên lạc, bác sĩ đều yêu cầu người nhà cung cấp các chỉ số SpO2, huyết áp... để theo dõi bệnh nhân. Nhà người bệnh không có thiết bị, khi cần thiết, các bác sĩ nhờ trợ giúp từ y tế địa phương để kiểm tra sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Với các ca F0 tại nhà trở nặng, không có các trang thiết bị thiết yếu, bác sĩ liên hệ y tế địa phương hỗ trợ ngay.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ trực tuyến khó khăn hơn nhiều so với thăm khám trực tiếp. Các y bác sĩ, tình nguyện viên chỉ đánh giá tình trạng bệnh nhân qua lời kể hoặc kết nối telehealth trực tuyến để kiểm tra chính xác hơn tình trạng bệnh. Do đó, trước khi tham gia tư vấn, các y bác sĩ, tình nguyện viên phải trải qua các buổi tập huấn trực tuyến, các bài kiểm tra, đủ điều kiện mới bắt tay vào việc.

Ngoài tư vấn chuyên môn, các bác sĩ và tình nguyện viên động viên, hướng dẫn bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống, quan tâm đến giấc ngủ và chế độ luyện tập.

Ảnh: Tư vấn chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân Covid-19

Do tôi từng là F0, tôi rất thấu hiểu người nhiễm bệnh rất hoang mang, lo sợ, cô đơn và tuyệt vọng lắm! Chúng tôi rất sợ cảm giác xa lánh, kỳ thị của mọi người xung quanh, thay vì cần được trấn an, động viên để giúp giảm nguy cơ bệnh trở nặng vì sốc và suy sụp tinh thần. Rất nhiều F0 chỉ mong có người trò chuyện, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc hoặc đồng hành cùng họ để giúp họ vượt qua bệnh tật.

Tôi và các bác sĩ, tình nguyện viên đã trải qua những giờ phút nghẹt thở, tranh thủ mọi cách, mọi phương tiện để liên hệ kết nối cơ sở y tế, các đội ngũ thiện nguyện và tư vấn bệnh nhân xử lý các trường hợp bệnh trở nặng đột ngột trong khi chờ cấp cứu ở bệnh viện. Mỗi mãnh đời được giành giật khỏi tay thần chết là một niềm hạnh phúc vô biên của chúng tôi. Nhưng vẫn còn nhiều, rất nhiều các trường hợp không vượt qua được. Trong tôi như vẫn ám ảnh lời khẩn thiết, đứt quãng của bệnh nhân cầu cứu… Và cả cảm giác đau đớn, bất lực trước các ca không qua khỏi do bệnh quá nặng…

Ảnh: Thêm 1 cuộc gọi sớm, 1 cuộc đời ở lại

Đại dịch Covid-19 đã mang đến cho con người quá nhiều đau thương, mất mát. Thế nhưng các bác sĩ và tình nguyện viên đã ở đây, cùng nhau gọi những cuộc điện để giúp đỡ, chăm sóc và an ủi những bệnh nhân F0. Chính những sự cố gắng hết mình này là chiếc phao cứu sinh cho những con người đang tuyệt vọng. Chính những tấm lòng quý giá này mang đến cho chúng ta những hi vọng về một tương lai không còn Covid, một tương lai không còn bất kỳ ai phải chịu nỗi khổ đau vì dịch bệnh quái ác này

Mong rằng với tình yêu thương và đoàn kết cộng đồng, mọi người chúng ta cùng chung tay góp sức giúp đỡ lẫn nhau với mọi nguồn lực và khả năng của mình, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi đại dịch. Quê hương đất nước sẽ lại an bình với tiếng cười trẻ thơ cắp sách đến trường. Tôi, các bạn và gia đình của chúng ta sẽ lại cùng đồng hành bên nhau trong cuộc sống tươi đẹp này!


TIN LIÊN QUAN

(10:22 - 13/12/2021)

HÀNH TRÌNH TÌNH NGUYỆN THAM GIA MẠNG LƯỚI THẦY THUỐC ĐỒNG HÀNH

Sau 14 ngày tôi đã hồi phục sức khỏe và vẫn cách ly y tế tại...

(16:22 - 14/10/2021)

BÌNH THƯỜNG MỚI, NHƯNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP CHỦ QUAN LƠ LÀ VỚI COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam chuyển vào gia...

(15:53 - 14/10/2021)

4 CẤP ĐỘ DỊCH ÁP DỤNG TOÀN QUỐC: NHỮNG HOẠT ĐỘNG NÀO ĐƯỢC CHO PHÉP TRONG "BÌNH THƯỜNG MỚI"?

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, nếu dịch ở cấp độ 1 (bình thường mới) sẽ được tổ...

(09:48 - 03/10/2021)

HƯỚNG DẪN NGƯỜI LAO ĐỘNG PHẢI ĐI CÔNG TÁC ĐẾN CÁC KHU VỰC CÓ NGUY CƠ LÂY NHIỄM COVID-19.

(16:56 - 01/02/2021)

EVN SPC : CHỈ ĐẠO CÁC ĐƠN VỊ TĂNG CƯỜNG ĐIỀU TRA, TRUY VẾT VÀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thực hiện chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam  V/v chỉ đạo các đơn vị tăng cường...

(08:43 - 13/04/2020)

CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID -19

Sáng ngày 08/4/2020 tại Ủy Ban mặt trân Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa...

(16:02 - 13/03/2020)

INFOGRAPHIC CHUẨN BỊ CHO NƠI LÀM VIỆC SẴN SÀNG PHÒNG CHỐNG COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra những lời khuyên đối với các cơ quan, công sở...

(15:59 - 13/03/2020)

EVN YÊU CẦU THỰC HIỆN NGHIÊM VỀ VIỆC THEO DÕI, CÁCH LY VÀ TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Ngày 12/3/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 1445/EVN-TCNS...