Trang chủ Thông tin hoạt động Tin Khoa học Công nghệ
 

IAEA đánh giá phát triển hạ tầng điện hạt nhân VN

Ngày 5/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức Hội thảo Đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, cơ quan liên quan và Đoàn công tác Đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân của IAEA.

hat-nhan

Ảnh: (VOV)

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trình bày tình hình phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân và công tác chuẩn bị Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; ông Park Jong Kyun, Giám đốc Phòng Điện hạt nhân của IAEA trình bày phương pháp đánh giá cơ sở hạ tầng hạt nhân.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến nhận định, thời gian qua, Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân như thanh sát hạt nhân, an ninh hạt nhân và bảo vệ thực thể. Tuy nhiên, còn một số nội dung quan trọng khác như phát triển nguồn nhân lực, hệ thống văn bản pháp luật, đánh giá địa điểm… cần có sự cố gắng, nỗ lực mới có thể đáp ứng được yêu cầu của IAEA.

Giám đốc Phòng Điện hạt nhân của IAEA cho biết, theo tiêu chí của IAEA, hiện nay Việt Nam đang ở giai đoạn 2 của quá trình phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân. Phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân là vấn đề vô cùng quan trọng với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt đối với các quốc gia mới bắt đầu chương trình điện hạt nhân như Việt Nam do thiếu kinh nghiệm, thiếu chuyên gia trình độ cao về lĩnh vực này.

Trong thời gian diễn ra hội thảo (từ ngày 5-14/12), các chuyên gia của IAEA sẽ làm việc trực tiếp với các đại diện và chuyên gia của Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung phân tích và thảo luận các nội dung theo tiêu chí đánh giá của IAEA như: vị trí quốc gia; địa điểm và các cơ sở hỗ trợ; bảo vệ môi trường; lập kế hoạch ứng phó sự cố; an toàn hạt nhân; an toàn bức xạ; khuôn khổ pháp lý; nguồn nhân lực; chu trình nhiên liệu hạt nhân; chất thải phóng xạ.

Từ kết quả làm việc, Đoàn công tác của IAEA sẽ đưa ra kết luận và khuyến cáo cho Chính phủ và các cơ quan liên quan của Việt Nam về những vấn đề cơ sở hạ tầng điện hạt nhân để đạt được các yêu cầu của IAEA./.

(TTXVN)
In      Trở về
 
Các Tin Khoa học Công nghệ đã đưa
   Việt Nam – Hà Lan ưu tiên hợp tác về năng lượng (00:49 - 29/11/2012)
   Sản xuất điện từ rác thải tại Bình Dương (00:39 - 28/11/2012)
   “Bước đột phá” trong công nghệ hạt nhân toàn cầu (Kỳ 1) (01:12 - 22/11/2012)
   Hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin phục vụ thị trường điện (01:01 - 22/11/2012)
   EEP Mekong thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo (00:33 - 21/11/2012)
   Tự cung cấp điện nhờ tận dụng năng lượng nhiệt thải (00:35 - 19/11/2012)
   Tuabin gió “2 lớp cánh đồng trục”: Bước ngoặt cho điện gió Việt Nam? (07:55 - 15/11/2012)

Đầu trang

 
Đầu trang