Trang chủ Thông tin hoạt động Tin Khoa học Công nghệ
 

Máy xé và đóng dấu hóa đơn tự động – Một sáng kiến có giá trị thực tiễn

Trong những năm qua, tại Điện lực Nam Buôn Ma Thuột cũng như các Điện lực khác trong PC Đắk Lắk, việc in ấn hoá đơn tiền điện vẫn thực hiện bằng cách đặt phôi hoá đơn theo mẫu với loại giấy liền khổ A5, sau khi in xong bằng công nghệ in kim, phải thực hiện thêm công đoạn xé rời từng tờ hoá đơn và đóng dấu bằng tay.

maydongdau271212

Anh Nguyễn Đình Lâm cùng máy xé và đóng dấu hoá đơn tiền điện.

Nhận thấy việc làm này không còn phù hợp trong thời đại công nghiệp, anh Nguyễn Đình Lâm – Giám đốc Điện lực Nam Buôn Ma Thuột cùng nhóm cộng tác đã nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thành công máy xé và đóng dấu hoá đơn tự động.

Đối với việc xé hoá đơn và đóng dấu bằng tay, tùy theo số lượng khách hàng mà các đơn vị Điện lực cần bỏ ra một khoảng thời gian nhất định trong tháng để thực hiện. Tại điện lực Nam Buôn Ma Thuột, với số lượng 41.000 khách hàng, hàng tháng đơn vị phải bỏ ra 10 ngày với số luợng 5 nhân công/2 tiếng/ngày để thực hiện công việc này. Điều này phần nào gây lãng phí lao động, đặc biệt với trình độ của nhân viên ngành điện hiện tại, họ hoàn toàn có thể làm nhiều việc đòi hỏi "hàm lượng" tư duy cao hơn. Hiện nay, tại các Công ty điện lực bạn cũng đã xuất hiện máy đóng dấu bán tự động để đóng dấu hoá đơn nhằm hợp lý hoá sản xuất, nhưng được biết vẫn chưa giải quyết triệt để việc đưa máy móc vào thay thế con người. Qua tìm hiểu nhiều nguồn, nhận thấy trên thị trường chưa có loại máy tự động xé và đóng dấu hoá đơn cũng như xuất phát từ những trăn trở trong thực tế công việc hàng ngày, anh Lâm đã mạnh dạn đầu tư thêm thời gian để hiện thực hoá ý tưởng.

Qua gần 01 năm nghiên cứu, thiết kế và hiệu chỉnh các chi tiết cho phù hợp với thực tế sản xuất cũng như tiết kiệm chi phí, anh Lâm và nhóm cộng tác đã đặt hàng Công ty Nhất Tinh hoàn thiện, sản xuất chiếc máy với nguồn vật tư chủ yếu là vật tư thu hồi, tận dụng các chi tiết thừa của các máy móc khác với chi phí gần 25 triệu đồng. Đến nay, máy đã đi vào hoạt động được 3 tháng và được đánh giá là hoạt động ổn định, được Hội đồng sáng kiến PC Đắk Lắk đánh giá cao, xếp loại A. Máy xé hoá đơn và đóng dấu tự động hoạt động theo cơ cấu truyền động gồm hai nguồn là nguồn điện và nguồn khí nén. Khi cắm dây nguồn vào nguồn điện 220V- 50Hz, kết nối dây nguồn của máy vào nguồn khí nén áp suất 5kg/cm2, cho giấy vào máy, chọn chế độ tự động hoặc chạy từng bước máy sẽ tự động xé, đóng dấu mà không cần có sự can thiệp của con người. Theo đó, máy sẽ hoạt động theo chu trình khép kín: Giấy (hóa đơn) chạy đến gặp cảm biến; xi lanh đè giấy tác động, giữ giấy ở vị trí cố định; xi lanh cắt và xi lanh đóng dấu tác động; giấy liền sẽ được máy xé rời, đóng dấu và xếp lại thành tập, các xi lanh thôi tác động và rút về. Đồng thời, máy xé và đóng dấu tự động cũng không cho phép sản phẩm hỏng – nghĩa là, nếu trong quá trình hoạt động giấy bị dồn hay thao tác cắt làm hóa đơn bị rách, máy sẽ tự động dừng chỉ sau 3 giây.

Máy xé và đóng dấu hoá đơn tiền điện sau khi được đưa vào hoạt động thực tế tại Điện lực Nam Buôn Ma Thuột đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Đầu tiên là tiết kiệm được lao động cho việc xé, đóng dấu hoá đơn. Để cho máy hoạt động chỉ cần một người giám sát và máy thực hiện việc xé, đóng dấu được 30 hoá đơn/phút. Bên cạnh đó, việc sử dụng khá đơn giản nên người giám sát không cần phải giỏi về kỹ thuật và có thể vừa làm đồng thời việc khác trong thời gian máy chạy. Hiện tại, máy sử dụng nguồn điện có công suất 50W và nguồn khí có áp suất 5kg/cm2, trọng lượng 15kg nên chi phí không cao. Tổng chi phí để cho ra một sản phẩm như máy xé và đóng dấu hoá đơn tiền điện lại thấp, đặc biệt nếu sản xuất hàng loạt, với số lượng lớn thì giá thành 01 chiếc máy sẽ rẻ hơn nhiều.

Anh Nguyễn Đình Lâm – tác giả của máy xé và đóng dấu hoá đơn cho biết: “Trong tương lai, khi máy đi vào hoạt động thêm một thời gian, ổn định hơn, chúng tôi có tham vọng cải tiến để máy có thể sử dụng một nguồn là nguồn điện thay vì hai nguồn điện và khí như hiện nay, đồng thời, cải tiến thêm để máy có thể kết nối với máy in, cho ra sản phẩm trực tiếp…”. Việc sử dụng máy xé và đóng dấu tự động thực sự mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất. Hy vọng trong thời gian tới, sáng kiến này sẽ được sử dụng rộng rãi, góp phần thay đổi cách thức sản xuất truyền thống, ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung
In      Trở về
 
Các Tin Khoa học Công nghệ đã đưa
   IAEA đánh giá phát triển hạ tầng điện hạt nhân VN (02:54 - 06/12/2012)
   Việt Nam – Hà Lan ưu tiên hợp tác về năng lượng (00:49 - 29/11/2012)
   Sản xuất điện từ rác thải tại Bình Dương (00:39 - 28/11/2012)
   “Bước đột phá” trong công nghệ hạt nhân toàn cầu (Kỳ 1) (01:12 - 22/11/2012)
   Hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin phục vụ thị trường điện (01:01 - 22/11/2012)
   EEP Mekong thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo (00:33 - 21/11/2012)
   Tự cung cấp điện nhờ tận dụng năng lượng nhiệt thải (00:35 - 19/11/2012)
   Tuabin gió “2 lớp cánh đồng trục”: Bước ngoặt cho điện gió Việt Nam? (07:55 - 15/11/2012)

Đầu trang

 
Đầu trang